TÌM HIỂU VỀ “HỘI CHỨNG BỆNH NHÀ MỚI” VÀ CÁCH ĐỂ GIẢM THIỂU ẢNH HƯỞNG CỦA HỘI CHỨNG NÀY ĐỂ AN TÂM HƠN, KHỎE MẠNH HƠN KHI CHUYỂN ĐẾN CĂN NHÀ MỚI.

Chia sẻ một câu chuyện của khách hàng về những lo lắng gặp phải khi chuyển về ngôi nhà mới của chính mình.

-------------

Rất nhiều rắc rối nảy sinh trước khi chuyển đến một ngôi nhà mới. Mặc dù đó là nhà của tôi mà tôi đang mong đợi và rất phấn khích nhưng tôi vẫn phải lo lắng về “hội chứng bệnh nhà mới”. Tôi đặc biệt lo lắng cho sức khỏe của cô con gái của tôi, tôi lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe các chứng bệnh dị ứng mà tôi chưa từng gặp trước kia có thể xảy ra. Sau đó tôi rất lo lắng “hội chứng bệnh nhà mới” có thể ảnh hưởng đến em bé thứ 2 mà tôi chuẩn bị có. Tôi cố gắng tìm hiểu thông tin để có thể đưa ra các giải pháp để tối thiểu ảnh hưởng của “hội chứng bệnh nhà mới” khi chúng tôi chuyển về.

"Hội chứng nhà mới" là một hiện tượng trong đó mắt và cổ họng bị tổn thương vì hóa chất từ ​​ngôi nhà mới. Khi các triệu chứng xấu đi, chúng trở nên nhạy cảm về mặt hóa học và sức đề kháng bị suy giảm.

Nếu được hỏi rằng đâu là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến “hội chứng bệnh nhà mới” thì đó xuất phát từ vật liệu xây dựng chứa nhiều hóa chất. Kết quả của việc đo không khí trong nhà trong căn hộ mới, formaldehyd cao hơn gấp đôi so với giá trị tiêu chuẩn và các hợp chất dễ bay hơi - Volatile Organic Compounds (VOCs) các chất hữu cơ ở dạng rắn hoặc lỏng có thể bay hơi một cách tự nhiên khi tiếp xúc với áp suất khí quyển tại nhiệt độ thường cao hơn 11 lần so với tiêu chuẩn công nghiệp. Formaldehyd được sử dụng làm nguyên liệu cho nhựa thủy tinh và nhựa melamine để làm chất xử lý nhựa và chất kết dính. Nó dễ dàng được hấp thụ bởi cơ thể con người thông qua không khí hoặc hơi nước. Khi được cơ thể con người hấp thụ, nó gây ra kích ứng niêm mạc và dị ứng da. Trong một ngôi nhà mới, tồn tại một lượng gấp 2 đến 3 lần giá trị tiêu chuẩn và được loại bỏ sau tối thiểu 3 đến 5 năm. Thông thường, một lượng lớn chất kết dính được sử dụng khi lắp ráp đồ nội thất và vật liệu sàn, lớp phủ sàn và bồn rửa, hoặc khi gắn giấy dán tường.

Người ta nói rằng nếu formaldehyd lớn hơn 0,04ppm, viêm da dị ứng xảy ra, nếu hơn 0,25ppm, rối loạn hô hấp bắt đầu và nếu hơn 2,0ppm, cơn đau như mắt châm chích bắt đầu. Các căn hộ mới thường có mức độ formaldehyd hơn 0,5 ppm, vì vậy nếu bạn sống như thế này trong 5 năm, 14 trong số 10.000 người sẽ bị ung thư. Trên thực tế, tôi quan tâm đến những gì có thể xảy ra với con tôi hơn là sợ rằng tôi có thể bị ung thư.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ ẢNH HƯỞNG CỦA “HỘI CHỨNG BỆNH NHÀ MỚI”?

1. Nếu nhà bạn có hệ thống sưởi hãy thực hiện Bake Out.

Bake out là việc sử dụng nhiệt độ cao của hệ thống sưởi để làm cho các chất hữu cơ bay hơi thoát hết ra khỏi đồ dùng trong nhà kết hợp với tuần hoàn khí tự nhiên để “đuổi” các dạng khí đó ra ngoài.

Cách thực hiện:

- Đóng toàn bộ cửa bao gồm của sổ, cửa ra vào, cửa thông gió...

- Mở tất cả các cửa của đồ dùng trong nhà: cửa tủ quần áo, tủ bếp, các cửa tủ nội thất khác...

- Bật nhiệt độ lò sưởi ở mức cao nhất có thể.

- Duy trì như vậy trong khoảng 9-10 tiếng

- Sau đó mở toàn bộ cửa sổ cửa thông gió trong nhà.

Nhiệt độ cao hơn giúp cho các dạng khí độc trong nhà bay ra ngoài.

2. Thông gió.

Đây là cách thức đơn giản nhất để giảm nồng độ các khí có hại trong nhà. Bạn chỉ cần mở cửa để gió lưu không tự nhiên. Tuần hoàn giúp giảm nồng độ nhưng hiệu quả không thực sự cao và phải đối diện với các nguồn ô nhiễm khác từ bên ngoài như bụi mịn hay khói bụi từ môi trường.

3. Trồng thêm cây xanh trong nhà.

Khoa học chứng minh rằng cây xanh ngoài việc hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp, một số loại cây trồng trong nhà thông thường cũng có thể loại bỏ các tác nhân độc hại như benzen, fomandehit, tricloetylen, xylen và ammoniac có trong không khí. Đó đều là những chất hóa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, có thể gây ra các triệu chứng như: đau đầu, chóng mặt, ngứa mắt,…

Việc sử dụng cây xanh trong nhà mang lại hiệu quả nhưng nó thường chậm và cây xanh cũng có những điểm hạn chế của nó. Sử dụng cây xanh quá nhiều có thể làm cho bạn ngủ không ngon về ban đêm do trong quá trình quang hợp của cây xanh vào ban đêm, cây sẽ hút khí Oxi trong không khí để tạo ra năng lượng duy trì hoạt động sống và thải ra ngoài khí Cacbonic và hơi nước. Trong khi đó, con người cũng hít khí Oxi và thải ra khí Cacbonic, điều này khiến chúng ta dễ bị ngạt thở khi ngủ trong một căn phòng đóng kín có nhiều cây xanh, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Hơn nữa cây xanh cũng không thể xử lý các vấn đề liên quan đến bụi mịn (PM2.5 hoặc nhỏ hơn) có trong không khí.

Có thể coi cây xanh là một biện pháp bổ trợ chứ không phải một biện pháp chính để xử lý vấn đề “hội chứng bệnh nhà mới”.

4. Sử dụng máy lọc không khí.

Như chúng tôi đã nêu ở trên, điều tốt nhất bạn có thể làm là loại bỏ nguồn gốc của vấn đề. Nếu điều này là không thể, thì việc sử dụng máy lọc không khí được coi là “ván bài” quyết định và hiệu quả.

Có rất nhiều loại và kích cỡ của máy lọc không khí trên thị trường, từ các mẫu tương đối rẻ tiền cho đến các hệ thống toàn bộ tinh vi và đắt tiền. Một số máy lọc không khí có hiệu quả cao trong việc loại bỏ hạt, trong khi một số khác, thì lại ít hiệu quả hơn. 

Hiệu quả của máy lọc không khí phụ thuộc vào mức độ thu gom chất gây ô nhiễm (Bộ Thu) từ không khí trong nhà (được biểu thị bằng tỷ lệ hiệu suất phần trăm) và lượng không khí (Lưu Thông) mà nó hút qua hệ thống làm sạch hoặc lọc (tính bằng mét khối mỗi phút).

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí là tuần hoàn không khí trong nhà bằng hệ thống quạt đưa không khí “bẩn” đi qua “Bộ thu” là hệ thống màng lọc. Các chất bẩn trong không khí được giữ lại hoặc phá hủy tại hệ thống màng lọc.

Máy lọc không khí trên thị trường thường có các loại màng lọc cơ bản sau:

a. Màng lọc thô

Hiệu quả để loại bỏ các dạng bụi lớn như lông động vật, tóc, các dạng bụi vải có tác dụng bảo vệ ngăn các loại bụi lớn đó làm giảm hiệu quả của các màng lọc phía sau.

b. Màng lọc HEPA

 HEPA viết tắt của High Efficiency Particulate Air là một bộ lọc loại bỏ hiệu quả các hạt vật chất trong không khí.

Bộ lọc HEPA là một vật liệu sợi rất nhỏ, được sắp xếp một cách ngẫu nhiên (không dệt) được gấp lại và tạo ra hình dạng của một chiếc đàn. Hình dạng accordion này tạo ra một mê cung các sợi được sắp xếp ngẫu nhiên và tạo ra một bề mặt rất lớn để không khí được đẩy qua.

Các bộ lọc đáp ứng tiêu chuẩn HEPA phải đáp ứng các mức hiệu quả nhất định. Các tiêu chuẩn phổ biến yêu cầu bộ lọc không khí HEPA phải loại bỏ khỏi không khí đi qua ít nhất 99,95% (Tiêu chuẩn châu Âu) hoặc 99,97% (ASME, US DOE) các hạt có đường kính đến 0,3 μm.

Hạn chế của màng HEPA là việc màng không thể loại bỏ triệt để được các dạng khí bay hơi trong không gian sử dụng.

c. Màng lọc Than hoạt tính

Than hoạt tính là một chất có cấu tạo chủ yếu  là các nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có thể ở dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính có diện tích bề mặt cực lớn nên được ứng dụng như một vật chất lý tưởng để lọc, hút (hấp phụ) nhiều loại hóa chất khác nhau.

Hấp phụ vật lý là tính chất chính mà than hoạt tính hoạt động để loại bỏ các chất ô nhiễm hiện diện trong chất lỏng hoặc chất khí. Cấu trúc xơ rỗng và diện tích bề mặt lớn trên một đơn vị trọng lượng của than hoạt tính cho phép than hoạt tính hấp phụ và giữ lại chất gây ô nhiễm.

Cấu trúc tổ ong của than hoạt tính tạo ra diện tích bề mặt nội bộ lớn và có lực hấp dẫn thu hút các phân tử khác.. 

Những đặc tính này làm cho chúng trở thành một công cụ rất hiệu quả để thu giữ các chất ô nhiễm như khí thải hóa học, khí, khói thuốc lá và mùi hôi. Một khi các chất ô nhiễm này bị bắt giữ, chúng không được thải trở lại vào không khí, loại bỏ sự tái nhiễm.

5. Máy lọc không khí ChungHo.

ChungHo thương hiệu máy lọc nước máy lọc không khí hàng đầu của Hàn Quốc sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về máy lọc không khí với hệ thống màng lọc chất lượng cao, tin tưởng tuyệt đối và một không gian hoàn toàn tươi sạch.

Hệ thống màng lọc của ChungHo bao gồm:

- Màng lọc True HEPA H13 loại bỏ 99.97% các loại hạt có kích thước từ 0.3µm.

- Màng lọc ULPA Duy nhất cung cấp bởi ChungHo loại bỏ 99.99% các loại hạt có kích thước từ 0.1µm.

- Màng lọc than hoạt tính với than được cung cấp bởi tập đoàn Calgon số 1 thế giới đảm bảo hiệu năng tối đa cho việc lọc các loại khí độc hại có trong nhà. Với việc thực sự am hiểu về chức năng của các màng lọc chúng tôi là duy nhất đưa màng lọc Than hoạt tính ra phía sau màng HEPA để đảm bảo rằng các lỗ hổng của Than sẽ không bị lấp đầy bởi các hạt vật chất có kích thước lớn hơn 0.3µm. Việc này giúp cho màng Than hoạt tính hoạt động hiệu quả hơn và thời gian sử dụng kéo dài hơn.

- Đặc biệt tất cả các máy lọc không khí của ChungHo được bổ sung thêm một màng lọc trung gian. Màng lọc Trung gian này có tác dụng hỗ trợ thêm cho 1 số tính năng riêng biệt như lọc bụi, loại bỏ nấm mốc, hay hỗ trợ thêm cho việc loại bỏ các loại khí độc.

Màng lọc trung gian trên các mẫu máy:

A600: http://lovelife.vn/may-loc-khong-khi-chungho-iguassu-p45

A850:     http://lovelife.vn/may-loc-khong-khi--a-luong-chungho-6-way-p46

Được bổ sung thêm than hoạt tính để tăng cường khả năng loại bỏ các loại khí VOCs hay Fomaldehyd ra khỏi không gian sống của bạn.

------------------------------

Không còn âu lo về không khí trong nhà, thoải mái tận hưởng cuộc sống với máy lọc không khí ChungHo.

Lovelife – ChungHo
Make Your Home Save Again.